2. kafli
1. Hlutfall vatns í mannslíkamanum er um það bil:
A. 10%.
B. 35%.
C.
60%.
D. 80%.
2. kafli
2. Hlutfall prótína í líkamanum er um:
A. 10%.
B. 5%.
C. 20%.
D.
15%.
2. kafli
3. Sem dæmi um fiturík matvæli má nefna:
A. Epli.
B. Pasta.
C. Tómata.
D.
Lax.
2. kafli
4. Efnafræðileg sundrun matar fer fram með hjálp:
A. Hormóna.
B.
Ensíma.
C. Fitusameinda.
D. Blóðsins.
2. kafli
5. Í blóðrás eru efni sem fara inn í hana ósundruð en það eru:
A. Hægmeltanleg kolvetni.
B. Prótín.
C. Fita.
D.
Vítamín.
2. kafli
6. Magasafi er:
A.
Súr.
B. Basískur.
C. Hlutlaus.
D. Fast efni.
2. kafli
7. Líffærið sem lokar barkanum og kemur í veg fyrir að fæða berist niður í barkann, nefnist:
A. Gómur.
B. Vélinda.
C.
Barkaspeldi.
D. Tunga.
2. kafli
8. Brisið framleiðir:
A. Meltingarsafa.
B. Vítamín.
C.
Brissafa.
D. Gall.
2. kafli
9. Harðasta efni líkamans er:
A. Efnið í nöglunum.
B.
Glerungur tannanna.
C. Höfuðkúpan.
D. Húðin.
2. kafli
10. Hlutverk blóðs er meðal annars að:
A.
Taka upp súrefni.
B. Senda taugaboð.
C. Hreyfa líkamann.
D. Flytja þvag frá nýrum.
2. kafli
11. Aðalvöðvinn sem notaður er við öndun er:
A. Magavöðvi.
B.
Þindin.
C. Lærvöðvi.
D. Hálsvöðvi.
2. kafli
12. Reykingar hafa skaðleg áhrif á líkamann. Þær geta meðal annars:
A. Lamað bifhárin í öndunarfærunum.
B. Eyðilagt veggi sumra lungnablaðra.
C. Valdið því að einstaklingurinn fær oftar kvef, hósta og aðra öndunarfærakvilla.
D.
Allir valmöguleikar eru réttir.
2. kafli
13. Ensím sundra amínósýrum í prótín.
A. Satt.
B. Ósatt.
2. kafli
14. Vítamínum þarf ekki að sundra áður en þau eru tekin upp í blóðið.
A. Satt.
B. Ósatt.
2. kafli
15. Járn hjálpar rauðu blóðkornunum að flytja súrefni.
A. Satt.
B. Ósatt.
2. kafli
16. Við útöndun slaknar á þindinni og lungun skreppa saman.
A. Satt.
B. Ósatt.
Það var rétt !
Rétt svar er:
Spurning
af 16
Rétt svör:
2. kafla lokið
Þú svaraðir
spurningum af 16 rétt