Saman gegn matarsóun

Saman gegn matarsóun 23 Forvinna og undirbúningur Þetta verkefni hentar vel fyrir unglingastig grunnskóla og fyrir miðstig að hluta til og með góðri handleiðslu kennara. Kolefnisspor 1. Ræktun : Þegar matur er ræktaður, hvort sem það er hveiti eða kýr, þá fylgir því kolefnis- spor sem er magn kolefnis/CO2 sem fer út í andrúmsloftið við framleiðsluna. Fólk notar nefnilega olíu og bensín á ýmis landbúnaðartæki og eyðir jafnvel gróðri og jarðvegi (t.d. regnskógum) þegar matur er framleiddur. Kolefnisspor geta verið mismunandi stór eftir því hvaða matvæli eru skoðuð. 2. Flutningur : Það skiptir líka máli hvort maturinn, t.d. tómaturinn, var ræktaður á Íslandi eða í útlöndum. Hvað gerist þegar hveiti og nautakjöt er flutt á milli staða? Jú, kolefnis- sporið stækkar, því það eru notaðir bílar/skip/flugvélar til að flytja matinn á milli staða og landa. Svo lendir hveitið og nautakjötið á diskinum okkar og stundum er því hent í ruslið. Kolefnistaflan. Yfirlit yfir hve mörg kíló af CO2 ígildum þarf til að framleiða kíló af matvöru. Nautakjöt er efst í töflunni vegna þess að framleiðslu þess fylgir mest losun gróðurhúsaloft- tegunda og grænmeti frá akri er neðst, því áhrif þess eru minnst. Tölurnar koma í meðaltali í heiminum en einnig er sýnd minnsta og mesta losun. Sjá fleiri tölur í ítarefni. Verkefni 7. Kolefnisspor matarsóunar í skólanum Kolefnisspor matvæla (kg CO2/kg af mat) Meðaltal í heiminum Minnst Mest Nautakjöt 28.73 10.74 109.50 Lambakjöt 27.91 10.05 56.70 Rækjur 14.85 5.25 38.00 Smjör 11.52 3.70 25.00 Svínakjöt 5.85 3.20 11.86 Rjómi 5.32 2.10 7.92 Fiskur 4.41 0.78 20.86 Kjúklingur 4.12 1.06 9.98 Egg 3.39 1.30 6.00 Grænmeti og ávextir úr gróðurhúsum 2.81 0.84 7.40 Hrísgrjón 2.66 0.66 5.69 Hnetur 1.42 0.43 3.77 Mjólk 1.39 0.54 7.50 Baunir 0.66 0.15 2.46 Kornvörur (þ.m.t. pasta) 0.53 0.11 1.38 Ávextir frá akri 0.50 0.08 1.78 Grænmeti frá akri 0.47 0.04 2.54

RkJQdWJsaXNoZXIy MjIxNzc=