116 Náttúrulega 3 │ 4. kafli Svokallaða frískápa er að finna um allan heim, líka á Íslandi. Oft eru þeir framtak einstaklinga sem koma fyrir frískáp í sínu hverfi. Tilgangurinn er að fólk geti farið með umfram matvöru í skápinn og þannig boðið þeim sem vilja þiggja hann að taka hann og nýta á sínu heimili. Er frískápur í þínu hverfi? FRÍSKÁPAR HEILAPÚL Hér má sjá töflu sem sýnir hversu mikið kolefnisspor 1000 kalóríur af ólíkum matartegundum skilja eftir sig. Eins og sjá má getur skipt miklu máli hvort fólk velur meira af mat sem skilur eftir sig minna kolefnisspor og minnki matinn sem skilur eftir sig mikið kolefnisspor. Algengt er að ein manneskja þurfi 2000–2400 kaloríur á dag. Magn af útblæstri gróðurhúsalofttegunda sem þarf til að framleiða 1000 kílókalóríur af matvælum. Kartöflur Epli Hrísgrjón Bananar Egg Mjólk Ostur Fuglakjöt Fiskur Nautakjöt 0 5 kg 10 kg 15 kg 20 kg 25 kg 30 kg 35 kg 40 kg 0,63 0,9 1,21 1,43 3,24 5,25 6,17 5,34 7,61 36,44
RkJQdWJsaXNoZXIy MjIxNzc=