Gott og gagnlegt 3
GOTT OG GAGNLEGT 7. BEKKUR 5 „500 g af grænmeti, ávöxtum og safa á dag fyrir fullorðna, þar af a.m.k. 200 g af grænmeti og 200 g af ávöxtum, auk kartaflna. Tvö glös, diskar eða dósir af mjólk eða mjólkurmat á dag. Best er að velja fitulitlar og lítið sykraðar vörur. Ostur getur komið í stað mjólkurvara að hluta til. 25 g af osti jafngilda einu glasi eða diski af mjólkurvörum. Þeir sem ekki velja mjólk geta valið kalkbætta sojamjólk og aðrar kalkbættar vörur eða tek ið kalktöflur. Fiskmáltíð tvisvar í viku, fyrir utan álegg eða salöt úr fiski. Fita og feitar matvörur í hófi og fremur valin olía eða mjúk fita en hörð fita á borð við smjörlíki eða smjör. Sykur, kökur, sætindi, ís, áfengi og gosdrykkir í hófi.“ Nánari ábendingar Hæfilegt er að fá um það bil 30% orkunnar úr fitu, þar af komi ekki meira en 10% úr harðri fitu (með harðri fitu er átt við bæði mettaðar og transómettaðar fitusýrur). Hæfilegt er að prótein veiti að minnsta kosti 10% heildarorku. Hæfilegt er að úr kolvetnum fáist 55–60% af orkunni, þar af ekki meira en 10% úr viðbættum sykri. Æskilegt er að fæðutrefjar séu að minnsta kosti 25 g á dag miðað við 10 MJ fæði (u.þ.b. 2400 kcal). Æskilegt er að saltneysla sé ekki meiri en 5 g á dag. Æskileg samsetning fæðunnar Er þetta eitthvað sem kemur okkur við? Í bókinni Norrænar ráðleggingar um næringarefni (bls. 32) er skilgreining á ráðlögðum dagskömmtum RDS. Þar segir, að með „ráðlögðum dagskammti“ (RDS) er átt við það magn næringarefnis sem með tilliti til núverandi fræðikunnáttu er hægt að álíta að full nægi þörfum og viðhaldi góðu næringarástandi hjá nær öllum heilbrigðum einstaklingum.
Made with FlippingBook
RkJQdWJsaXNoZXIy MjIxNzc=