Gott og gagnlegt 3

2 GOTT OG GAGNLEGT 7. BEKKUR Heilsa og lífsstíll ......................................................... 3 Matur er mannsins megin .......................................... 4 Lengi býr að fyrstu gerð ............................................. 7 Orkuefni .................................................................... 8 Vítamín ..................................................................... 9 Steinefni og snefilefni .............................................. 11 Meðferð og geymsla matvæla . ................................ 12 Örverur og mikilvægi hreinlætis ............................... 13 Hreinlætisreglur í eldhúsinu ..................................... 14 Allur er varinn góður ............................................... 15 Korn og kornvörur . ................................................. 16 Krydd og bragðefni ................................................. 18 Siðir og venjur ......................................................... 20 Að vinna sér hlutina létt . ......................................... 21 Að strauja þvott . ..................................................... 22 Að bera fram mat .................................................... 23 Neytendur ............................................................... 24 Auglýsingar ............................................................. 25 Matreiðsla og bakstur .............................................. 26 Þeytt deig ................................................................ 28 Hrært deig . ............................................................. 30 Hnoðað deig ........................................................... 32 Gerdeig ................................................................... 34 Suða og steiking á kjöti ........................................... 38 Suða og steiking á fiski ............................................ 42 Þvottamerki ............................................................ 45 Hættuleg efni ......................................................... 46 Uppskriftir Súkkulaðimúffur með eplum og valhnetum ............. 29 Rúlluterta ................................................................ 29 Kryddkaka ............................................................... 31 Dropasmákökur ....................................................... 31 Rúgskonsur ............................................................. 33 Skólakex .................................................................. 33 Pítsubotn – ítalskir hálfmánar . ................................. 35 Langbrauð með osti . ............................................... 35 Plötubrauð með kotasælu . ...................................... 36 Horn . ...................................................................... 36 Gerdeigsbaka .......................................................... 37 Múslíbollur .............................................................. 37 Grænmetis- og grísagleði með pasta ....................... 39 Pylsuspjót með ostakartöflum og gúrkuhræru . ........ 39 Kjúklingur með kús kús ........................................... 40 Gúllassúpa með hvítlaukssósu . ................................ 40 Pasta með grænmeti og beikonbúðingi ................... 41 Blandað salat ........................................................... 41 Fiskur undir þekju .................................................... 43 Ýsa með steinseljusmjöri og grænmeti ..................... 43 Framandi fiskréttur .................................................. 44 Fiskisúpa . ................................................................ 44 EFNISYFIRLIT

RkJQdWJsaXNoZXIy MjIxNzc=