Gott og gagnlegt 3

8 GOTT OG GAGNLEGT 7. BEKKUR Næringarefni í algengum matvælum Orkuefni Á Íslandi fáum við prótein aðallega úr dýraríkinu. Prótein er mjög mik­ ilvægur fæðuflokkur fyrir börn og unglinga sem eru að vaxa og þrosk­ ast, en ekki er ástæða til að ætla að á Íslandi þjáist fólk af próteinskorti. Prótein sem kemur úr jurtaríkinu er aðallega úr baunum og ertum, t.d. sojabaunum. Þeir sem eingöngu neita jurtafæðis þurfa að vera vel að sér í næringarfræði. Prótein er orkugjafi. Eitt g af próteini gefur okkur 4 he (kcal).  fiski  kjöti  eggjum  mjólkurvörum  baunum og ertum  korni Við fáum prótein t.d. úr: RDS próteins a.m.k. 10% af heildarorku Prótein Fita gefur okkur orku og lífsnauð­ synlegar fitusýrur. Auk þess fylgja fitunni vítamín s.s. A, D og E sem einungis leysast upp í fitu. Fullorðn­ ir ættu ekki að borða mikla fitu því hún getur verið hættuleg heilsunni í of miklu magni. Ung börn þurfa á fitu að halda og fyrstu 2–3 æviár­ in er ekki æskilegt að þau fái fitu­ skertar mjólkurvörur. Eitt g af fitu gefur okkur 9 he (kcal).  olíu  smjöri  smjörlíki  mjólkurvörum  kjöti  feitum fiski Við fáum fitu t.d. úr: Fita RDS fitu 30% af heildarorku

RkJQdWJsaXNoZXIy MjIxNzc=