Gott og gagnlegt 1
Efni: 3 dl hveiti 1 / 2 dl heilhveiti 2 tsk lyftiduft 2 msk sykur 1 / 4 tsk salt 1 / 2 dl matarolía 2 egg 2 1 / 2 dl mjólk 1 tsk vanilludropar Aðferð: Allt sett í skál og hrært saman í kekkjalausan jafning. Bakað í vel heitu vöfflujárni. Vöfflur Fjallagrös Fjallagrös eru villijurtir sem vaxa víða um land og eru tínd síðla sumars og á haustin. Þau er hægt að sjóða í mjólk, bæta í slátur og brauð. Áður fyrr var matur oft drýgður með fjallagrösum þar sem nóg var af þeim og þeim blandað saman við mjöl, bætt í skyr og grauta. Fjallagrös eru næringarrík. 26 – Heimilisfræði 5. bekkur Aðferð: 1. Kveikið á ofninum og stillið á 50 °C. 2. Leggið fjallagrösin í bleyti í kalt vatn. 3. Blandið saman í skál vatni, mjólk, súrmjólk, þurrgeri, púðursykri, salti og olíu. 4. Takið fjallagrösin upp úr vatninu, kreistið yfir vaskin um og rífið eða klippið þau niður. Hrærið fjallagrösun um ásamt hveitiflögum og hluta af hveitinu saman við gerblönduna. 5. Hrærið afganginum af hveitinu saman við og sláið deigið í skálinni. Látið deigið hefast ef tími gefst. 6. Hnoðið deigið lauslega og skiptið því í tvennt. 7. Hnoðið og mótið deigið að vild, til dæmis má skipta því í tvennt og rúlla út í tvo sívalninga sem snúnir eru saman og settir á ofnplötu klædda bökunarpappír. Penslið með vatni eða mjólk og stráið hveitiflögum ofan á. 8. Bakið í 5–8 mínútur hækkið þá hitann í 200 °C og bakið áfram í 15–18 mínútur. Efni: 1 dl heitt vatn 1 dl mjólk 1 / 2 dl súrmjólk 2 1 / 2 tsk þurrger 1 / 2 tsk púðursykur 1 / 4 tsk salt 1 msk matarolía 1 1 / 2 dl hveitiflögur eða tröllahafrar 1–2 msk söxuð fjallagrös 4–5 dl hveiti Fjallabrauð
Made with FlippingBook
RkJQdWJsaXNoZXIy MjIxNzc=